Tìm nâng cao
Từ khóa: MCSA, CCNA, quản trị, kế toán, văn phòng, Tiếng Anh, IELTS, GMAT, TOEFL, GRE
Khả năng điểm chuẩn của các trường ra sao?
Gửi cho bạn bè Email | In bài Bản để in | [14/07/2010]
         
- Dự đoán điểm chuẩn của trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Ngoại Ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Dược, ĐH Sài Gòn, Học viện Bưu chính…? Hộ khẩu ngoài bắc thì có được dự thi vào ĐH An Ninh? Bài thi của em có được coi là đánh dấu bài hay không?...
 

Hỏi: Xin ban tư vấn cho em hỏi, Trường đại học Bách khoa Hà Nội có lấy điểm NV2 không? Năm nay BK phân khoa theo nhóm ngành ngay từ đầu và chỉ tiêu tăng 1.000, và em nghe nói là BK không lấy NV2 và sẽ lấy thiếu chỉ tiêu chứ không bao giờ lấy dưới 20 điểm. Điều này làm em khá hoang mang? (ngohoan206@gmail.com)

*Trả lời:

Theo Ban tư vấn thì em không nên nghe những thông tin ngoài luồng dẫn đến phải lo lắng không đáng có. Năm nay trường ĐH Bách khoa Hà Nội xây dựng điểm trúng tuyển theo khối thi và theo các nhóm ngành. Thí sinh không đạt điểm chuẩn vào nhóm ngành đăng kí nhưng đạt điểm sàn của khối thi sẽ được xét tuyển vào một nhóm ngành có điểm chuẩn thấp hơn nếu thí sinh có nguyện vọng.

Như vậy về nguyên tắc thì ĐH Bách khoa chỉ có sự khác biệt là phân nhóm ngành ngay từ đầu để tạo điều kiện cho sinh viên có thể sớm đạt được nguyện vọng của mình ngay từ đầu chứ không khắt khe như các năm trước là đợi kết thúc năm thứ nhất mới phân ngành.

Nhiều năm qua trường ĐH Bách khoa đều không xét tuyển NV2 bởi lẽ điểm chuẩn vào trường luôn ổn định ở mức từ 19-23. Việc tăng chỉ tiêu chưa hẳn sẽ làm điểm chuẩn sẽ giảm bởi còn phụ thuộc mặt bằng điểm thi của thí sinh. Nguyên tắc xây dựng điểm chuẩn là lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Chính vì thế không bao giờ có chuyện đặt ra là điểm chuẩn 20 trước khi có kết quả thi nên em không cần phải lo lắng.

Vừa qua em đã tham dự kì thi tuyển sinh Đại học khối D. Em tính tổng điểm 3 môn khoảng 17,5 nếu nhân đôi môn tiếng anh thì em được 24 điểm. Em đã đăng kí nguyện vọng 1 tại khoa Tiếng Nhật trường Đại học Ngoại Ngữ (ĐHQGHN), liệu em có cơ hội trúng tuyển vào trường không? Và cho em hỏi có phải trường ĐH Ngoại ngữ tuyển sinh theo điểm sàn của trường không? Có phải là nếu không đủ điểm chuẩn vào ngành mình đăng kí thì được chuyển xuống ngành có điểm chuẩn thấp hơn không? (nguyetanhasimo@yahoo.com)

Năm nay trường ĐH Ngoại Ngữ - ĐH Quốc gia HN xây dựng điểm trúng tuyển theo ngành, nhóm ngành, khối thi hoặc theo đơn vị đào tạo. Thí sinh không trúng tuyển vào ngành ĐKDT, nếu có nguyện vọng, được chuyển vào ngành cùng khối thi còn chỉ tiêu và có điểm trúng tuyển thấp hơn tại các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN (không áp dụng đối với thí sinh ĐKDT vào trường ĐH KHXH-NV).

Theo đánh giá của Ban tư vấn thì do đề thi môn Toán và Ngoại Ngữ năm tương đối khó so với nhiều thí sinh. Bên cạnh đó môn Văn đề mở khá hay đòi hỏi thí sinh xuất sắc mới đạt điểm cao. Chính vì thế nhiều khả năng điểm chuẩn ngành Tiếng Nhật của ĐH Ngoại Ngữ sẽ giảm so với năm 2009. Năm 2009 mức điểm chuẩn của ngành này là 26,5 (đã nhân hệ số) thì năm nay có thể sẽ dao động từ 24-26. Về phương diện nào đó thì em vẫn có cơ hội nhưng sẽ không quá rõ ràng. Chúc em may mắn.

 

Năm nay em thi vào Trường đại học Dược Hà Nội, em tính tổng 3 môn của em là 24 điểm. Ban tư vấn cho em hỏi, với số điểm này của em thì em có cơ hội để trúng tuyển vào trường được không? Năm nay tỉ lệ chọi chính thức của Trường đại học Dược là bao nhiêu? (vananh_tva74@yahoo.com.vn)

Trước hết Ban tư vấn khuyên em không nên để ý đến con số tỷ lệ chọi làm gì bởi nó không quyết định được gì nhiều. Theo đánh giá của Ban tư vấn thì năm nay vùng phổ điểm trường ĐH Dược có thể sẽ thấp hơn mọi năm một chút bởi số lượng điểm 9-10 môn Toán, Lý, Hóa sẽ không có quá nhiều. Với mức điểm bình quân 8 điểm/môn thì Ban tư vấn thiết nghĩ em có rất nhiều có hội để trúng tuyển.

Năm nay em có đăng kí NV1 vào ngành Sư phạm toán của Trường ĐH Sài Gòn. Em ước lượng điểm thi (khối A) của mình là 17 điểm. Em có một vài thắc mắc nhờ thầy cô tư vấn giùm em: Em muốn biết khả năng đậu ĐH của em là bao nhiêu %? Nếu em không đậu được hệ ĐH, em có thể đăng kí hệ cao đẳng ngành sư phạm toán không? Trường sẽ tự xét hay em phải đăng kí NV2 cho trường? Và nếu em đậu ĐH thì giấy báo trúng tuyển em phải đến đâu lấy? Vì em là thí sinh tự do và lúc nộp hồ sơ thì em không có nộp phong bì? (hieu979@yahoo.com)

- Theo đánh giá của Ban tư vấn thì em có nhiều cơ hội trúng tuyển vào ngành Toán học bởi nhẽ chất lượng thí sinh dự thi vào Trường ĐH Sài Gòn không quá cao, bên cạnh đó mức độ đề thi khối A năm nay được đánh giá là khó hơn năm trước. Chính vì thể điểm chuẩn có thể ổn định hoặc giảm hơn một chút so với năm 2009.

- Đối với hệ CĐ của trường ĐH Sài Gòn thì không tổ chức thi tuyển mà xét tuyển. Đối tượng xét tuyển là những thí sinh đã tham dự kì thi tuyển sinh ĐH năm 2010. Nhà trường không phân biệt giữa thí sinh dự thi vào trường hay không dự thi vào trường. Tất cả những thí sinh muốn xét tuyển vào hệ CĐ đều phải nộp hồ sơ theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

- Về nguyên tắc nếu thí sinh nộp đầy đủ phong bì dán tem thì khi trúng tuyển nhà trường sẽ gửi qua đường bưu điện. Còn nếu em chưa nộp thì cũng có trường sẽ căn cứ vào hồ sơ gốc để gửi giấy báo trúng tuyển cho em nhưng có trường sẽ không làm điều này.

Vì thế sau khi công bố điểm chuẩn NV1 mà em thuộc diện trúng tuyển thì cần chủ động liên hệ với nhà trường để biết lịch nhập học cũng như những thủ tục cần thiết. Sau đó em vẫn đến nhập học bình thường. Tại đây em sẽ được cấp giấy báo trúng tuyển sau khi đối chiếu với hồ sơ gốc.

Em sinh và học tập ngoài miền bắc. Năm sau em thi đại học, em muốn thi trường ĐH An Ninh TPHCM. Em xin hỏi là em có được thi không? Và nếu được thi thì em phải làm những thủ tục gì? (a3hq1993@yahoo.com.vn)

Đối với khối trường Công an, Quân đội thì có khu vực tuyển sinh rất rõ ràng. Chỉ khi em thuộc khu vực tuyển sinh đó mới được dự thi. Em sinh và học tập ngoài bắc không thuộc khu vực tuyển sinh ĐH An Ninh TPHCM nên không được phép dự thi.

 

Khi có đáp án của bộ, em có tự chấm và được khoảng 17,5 (cả cộng ưu tiên). Ban tư vấn cho em hỏi là với số điểm trên thì cơ hội đỗ vào HV Bưu chính Viễn thông (phía Bắc) của em có cao không? Cho em hỏi thêm là trong môn toán có 2 câu giải hệ phương trình và bất phương trình em không làm ra nhưng có đặt điều kiện, thì 2 phần đặt điều kiện đó em có được điểm không? (khanhnn91@gmail.com)

Theo đánh giá của Ban tư vấn thì với mức điểm này em còn cơ hội ở hệ ngoài ngân sách của trường. Nếu em đã đăng ký hệ ngoài ngân sách nếu không trúng tuyển hệ ngân sách ngay từ đầu thì cơ hội càng rõ ràng hơn. Theo đánh giá của Ban tư vấn thì điểm chuẩn NV1 hệ ngoài ngân sách của trường sẽ dao động ở phạm vi từ 17-18 điểm.

Các bước đặt điều kiện của bài toán chưa đủ để cho mức điểm 0,25. Chính vì thế em không được điểm.

 

Trong kỳ thi tuyển sinh Đại Học đợt I vừa rồi, bài thi trắc nghiệm của Em, Em tô thiếu mất một câu trả lời,liệu Em có được chấm bài không? (buingocke52a@gmail.com)

 

Tất nhiên là vẫn được chấm bình thường. Đối với thi trắc nghiệm thì thí sinh chọn đúng đáp án nào thì sẽ được điểm ở câu đó. Những đáp án chọn sai hoặc chưa chọn đáp án thì máy sẽ định vị là câu đó được 0 điểm.

Em nộp hồ sơ vào Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn nhưng nay muốn dùng điểm thi đại học khối A để xét tuyển vào hệ cao đẳng của các trường đại học có hệ cao đẳng (VD như ĐH ngân hàng, ĐH Tài chính marketing....) có được không? (badboy_evilsoul@yahoo.com)

Nếu em chưa trúng tuyển NV1 và có điểm thi đạt từ mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT trở lên sẽ được cấp giấy chứng nhận điểm thi số 1 và 2 để làm hồ sơ xét tuyển NV2, NV3. Việc em xét tuyển NV2 hay NV3 vào trường nào là quyền của em nhưng đảm bảo nguyên tắc: Trường có thông báo xét tuyển NV2, NV3. Ngành thông báo có xét tuyển khối em dự thi. Thuộc vùng xét tuyển của trường. Đáp ứng được điểm sàn xét tuyển mà trường đưa ra.

Nếu em đã trúng tuyển NV1 thì sẽ không còn được cấp giấy chứng nhận điểm thi nữa. Nói cách khác là em không còn cơ hội tham gia xét tuyển NV2 hay NV3.

Em đang rất bối rối. Việc là em không biết khi làm bài muốn gách bỏ thì không được đóng khung lại và gạch chéo vì thế trong bài làm em đã nhiều lần làm như vậy (khoảng 4 lần). Em không biết như vậy là có đánh dấu bài hay không, liệu phần bài có chứa phần đóng khung đó có được chấm điểm hay không. Em đang rất lo sợ và gần như suy sụp rồi dù em làm đúng 7/10 câu. Em thật sự cần câu trả lời của ban tư vấn (congthanhph@gmail.com)

Đối với những bài thi có dấu hiệu bất thường sẽ được đem ra hội đồng chấm chung. Nếu xem xét lỗi đó là cố ý thì sẽ bị xử lý theo quy chế. Còn nếu đó là lỗi vô ý thì sẽ vẫn được chấm bình thường. Đối với chấm thi thì không khó để phát hiện ra những lỗi đó là vô ý hay cố ý.

Theo Ban tư vấn thì nếu em làm đúng 7/10 câu thì rất khó để kết luận lỗi của em là cố ý. Nên em không cần phải quá lo lắng nhé.

Ban tư vấn tuyển sinh

 
Quảng cáo
Quảng cáo