Tìm nâng cao
Từ khóa: MCSA, CCNA, quản trị, kế toán, văn phòng, Tiếng Anh, IELTS, GMAT, TOEFL, GRE
Làm khác đáp án thì có được chấm điểm?
Gửi cho bạn bè Email | In bài Bản để in | [06/07/2010]
         
(Dân trí) - Những thắc mắc sau khi kết thúc kì thi ĐH đợt 1 như khả năng trúng tuyển, sai sót ở bài thi trắc nghiệm thì có được chấm, thiếu điều kiện có được điểm không, liệu có cơ hội để tham gia xét tuyển NV2…Tất cả sẽ được
Dân trí
giải đáp ngay dưới đây.
 

Hỏi: Sao năm nay đáp án chính thức của Bộ (Môn Toán) không viết thêm vài câu là TS làm cách khác đáp án trúng vẫn cho điểm? Em giải bài HHKG theo PP Hệ trục tọa độ, vậy không biết người ta chia thang điểm như thế nào để chấm? (kenshin_27_2@yahoo.com)

*Trả lời:

Em không cần phải lo lắng. Đối với môn Toán thì có thể một bài toán sẽ có nhiều cách giải khác nhau, trong đáp án của Bộ chỉ đưa ra cách giải thông dụng nhất. Khi các trường chính thức chấm thi thì sẽ có hướng dẫn cụ thể của Bộ, theo đó những thí sinh làm khác đáp án nhưng vẫn đúng thì chấm bình thường. Thang điểm cho cách giải khác sẽ được đối chiếu với từng bước cho điểm của Bộ để tính điểm tương đương. Xin khẳng định, quyền lợi thí sinh sẽ được đảm bảo tối đa.

 

Năm nay em dự thi vào Đại học Kinh Tế TPHCM. Em vừa thi khối A, sau khi so đáp án của Bộ GD thì điểm em dao động từ 18.5 đến 19, em là thí sinh ở khu vực 2. Vậy cơ hội trúng tuyển của em có cao hơn? (winkiss_bomb@yahoo.com)

Theo đánh giá của Ban tư vấn thì nhìn chung đề thi năm nay tương đối khó nên chắc chắn phổ điểm toàn khối A sẽ không được cao như năm trước. Điều này sẽ dẫn đến điểm chuẩn của nhiều trường sẽ ổn định hoặc giảm xuống, khó có sự tăng lên. Với mức điểm 18.5-19 điểm, lại thuộc KV2 (được cộng 0,5 điểm) thì Ban tư vấn nghĩ em có ít nhất 90% cơ hội trúng tuyển bởi trường ĐH Kinh tế TPHCM lấy điểm chuẩn theo khối, trong khi đó điểm chuẩn những năm trở lại đây dao động trong phạm vi 18.5-20.

Trong việc chấm điểm môn Toán thi ĐH, thì thí sinh làm phần nào giám khảo sẽ chấm phần đấy hay là nếu sai phần đầu thì sẽ bỏ luôn cả bài đấy? Trong trường hợp của em là khi làm bài 2 của đề thi Toán khối A, em đã quên không đặt điều kiên. Vì thế kết quả em đã thừa ra 1 nghiệm. Vậy em rất mong quý báo có thể vui lòng trả lời thắc mắc của em? (anhnvb0097@gmail.com)

Nói chung đối với môn Toán thì việc chấm sẽ rất linh động. Thông thường thì thí sinh làm đúng phần nào sẽ được chấm phần đó. Trong một bài toàn thường có sự liên kết chặt chẽ, các bước giải phải tuần tự. Chính vì thế nếu bước biến đổi trên mà sai thì dẫn đến các bước tiếp theo cũng sẽ sai nốt.

Đối với trường hợp bài toán không đặt điều kiện thì lại hoàn toàn khác. Điều kiện của bài toán nhằm loại những miền nghiệm không phù hợp, chứ nó không ảnh hưởng nhiều đến cách giải của toàn bộ bài toán. Điều này sẽ dẫn đến bài làm của em sẽ thiếu 2 điểm: một là điều kiện bài toán, hai là thừa nghiệm.

Theo kinh nghiệm của các thầy giáo chấm thi thì với những sai sót này thí sinh có thể bị trừ 20- 50% số điểm của câu đó.

Cho em hỏi, cô em nói rằng môn trắc nghiệm sai 1 câu trừ 0.25, nghĩa là đúng 10 câu cũng 0 điểm. Có thật sự như vậy không? (godnesses_godnesses@yahoo.com)

Em khẳng định với em, hiện nay vẫn chưa có quy định thí sinh chọn sai đáp án ở bài thi trắc nghiệm sẽ bị trừ điểm. Nói cách khác em làm đúng được câu nào sẽ được chấm ở câu đó, đối với những câu sai coi như em chưa làm đúng và không bị trừ điểm.

Xin cho em hỏi, năm nay em thi đại học, em thi ngành quản trị kinh doanh. Nếu em không đủ điẻm sàn đại học nhưng trên điẻm sàn cao đẳng thì em có được nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành công nghệ thông tin mà không phải ngành quản trị kinh doanh của một trường cao đẳng còn chỉ tiêu khác không? (phamthik8@yahoo.com.vn)

Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì những thí sinh trượt ngành ĐKDT nhưng có điểm thi trên sàn ĐH, CĐ của Bộ sẽ được cấp giấy chứng nhận điểm thi số 1 và 2 để làm hồ sơ xét tuyển NV2, NV3 vào các trường ĐH, CĐ khác có thông báo xét tuyển.

Việc thí sinh lựa chọn vào ngành nào để đăng ký xét tuyển NV2 là quyền của thí sinh nhưng phải đảm bảo: Ngành đăng ký có tuyển khối thí sinh dự thi, thí sinh phải thuộc vùng tuyển sinh của trường đó, đạt mức điểm sàn tối thiểu mà trường đó đưa ra.

Nói cách khác thí sinh không phải đăng ký NV2, NV3 vào đúng với ngành mình đã lựa chọn ĐKDT trước đó.

Năm nay em thi ĐH Công Nghiệp HN ngành Kỹ Thuật Phần Mềm, nhưng em làm không được tốt lắm, tổng điểm 3 môn của em chỉ dao động từ 9 đến 11điểm. Giả sử năm nay điểm sàn hệ CĐ của trường chỉ lấy từ 10 - 13 như năm ngoái, mà em được hưởng ưu tiên KV1 và con em dân tộc. Vậy Ban tư vấn cho em hỏi nếu em chỉ được có 9 điểm 3 môn và cộng với 3,5 điểm ưu tiên thì em có đủ khả năng xét NV2 vào hệ CĐ của trường không? Em muốn hỏi điểm xét tuyển NV2 được tính bằng tổng 3 môn Toán, Lý , Hóá cộng lại thôi hay tổng 3 môn đó + với điểm ưu tiên ? Em muốn xét NV2 vào hệ CĐ của trường ngành Tin Học thì có đủ khả năng không? (langtu.vskt@yahoo.com)

Em nên lưu ý điều này, để đạt được điều như em nói thì trước hết em phải vượt qua mức điểm sàn theo khối của Bộ GD-ĐT. Thông thường thì vào ngày 10/8 Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm sàn. Mức điểm sàn mà Bộ GD-ĐT đưa ra tính cho thí sinh ở KV3 và chưa có đối tượng ưu tiên. Mức điểm sàn sẽ giảm ứng với từng khu vực và đối tượng ưu tiên khác nhau. Năm 2009 mức điểm sàn hệ CĐ là 10 điểm.

Đối với các trường có xét tuyển NV2 thì sẽ đưa ra chỉ tiêu xét tuyển, mức điểm tối thiểu để nộp hồ sơ xét tuyển. Cũng xin nhấn mạnh với em: Mức điểm xét tuyển của các trường đưa ra cũng tính cho thí sinh ở KV3, chưa có đối tượng ưu tiên và tuân thủ không được thấp hơn điểm sàn của Bộ.

Theo Ban tư vấn thì với khả năng đề thi khối A năm nay em hoàn toàn có cơ hội để tham gia xét tuyển NV2 vào hệ CĐ của trường. Vấn đề này sẽ được Ban tư vấn đề cập nhiều hơn sau khi công bố điểm chuẩn NV1, vì chỉ sau thời gian này các trường mới lên kế hoạch xét tuyển NV2.

Em là 1 thí sinh đang làm đơn đăng ký dự thi vào trường ĐH Công nghiệp HN. Em có 1 thắc mắc về việc làm hồ sơ đăng ký là ở mục 8, bố em là thương binh nhưng em không biết nên chọn ký hiệu ưu tiên nào cho phù hợp với diện ưu tiên của mình. Mong các anh chị giải đáp giúp em. (hungbui.3i@gmail.com)

Em nên lưu ý, về đối tượng ưu tiên dành cho con của những người thương binh quy định như sau:

Thí sinh sẽ thuộc đối tượng 03 nhóm ưu tiên 1 khi em là con thương binh mất sức lao động 81% trở lên khi dự thi em được cộng tối đa 2 điểm. Em sẽ thuộc đối tượng 06 nhóm ưu tiên 2 khi em là con thương binh mất sức lao động dưới 81%, khi dự thi em được cộng tối đa 1 điểm.

Em căn cứ vào quy định này và xem bố em thuộc thương binh mất sức lao động bao nhiêu % để chọn đối tượng ưu tiên cho mình nhé.

 

Cách làm tròn điểm đại học làm sao? Nếu theo như em biết thì 0.25 thì làm tròn 05... nhưng là đề trắc nghiệm thì làm tròn như thế nào? (bupbe_nhaylau@yahoo.com)

Em nên lưu ý, không có quy định làm tròn ở từng môn thi mà chỉ có quy định làm tròn tổng của cả 3 môn thi theo nguyên tắc lẻ 0,25 được làm tròn lên 0,5; lẻ 0,75 được làm tròn lên 1.

Các bài thi tự luận do chấm chi tiết đến 0,25 nên sẽ có điểm lẻ 0,25, 0,5 và 0,75. Những điểm thi này sẽ giữ nguyên không làm tròn.

Đối với bài thi trắc nghiệm thí sẽ được chấm theo thang điểm 100 sau đó mới quy đổi sang thang điểm 10. Do thang điểm của các câu là như nhau nên ở nếu theo quy đổi thông thường sẽ không bao giờ lẻ trong khi đó kết quả chấm vẫn ra lẻ, vậy nguyên nhân là do đâu?
 
Để biết được vấn đề này em tham khảo bài lại ở bài viết Những điều chưa từng biết về thi trắc nghiệm”.

Năm nay em đã làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1 thi vào ĐH Nông nghiệp khối B, nhưng đến giờ thì em muốn chuyển nguyện vọng 1 từ đại học xuống cao đẳng, em muốn hỏi ban tuyển sinh liệu em có chuyển được không, và nếu được thì em có thể chuyển nguyện vọng 1 học cao đẳng ở trường khác không hay chỉ được chuyển xuống hệ cao đẳng của trường ĐH Nông nghiệp. Nếu được em cần làm các thủ tục gì? (thuy_ngoc_2003@yahoo.com)

Vào thời điểm này gần như là không thể chuyển nguyện vọng được nữa. Đối với việc chuyển NV1 từ trường này sang trường khác là không được phép vào giai đoạn này. Em chỉ còn cơ hội chuyển NV1 từ hệ ĐH xuống hệ CĐ ở trường em đã ĐKDT (nếu trường này có tuyển sinh hệ CĐ), tuy nhiên còn phụ thuộc vào quyết định của Hội đồng tuyển sinh. Nếu được điều chỉnh thì em cần phải mang phiếu ĐKDT số 2 để cán bộ tuyển sinh ký tên và xác nhận.

Em muốn hỏi là em thi khối D3 cùng đăng kí vào hai trường ĐH Cần Thơ khoa cử nhân pháp và đại học Hoa Sen khoa Marketing có được hay không? (vvttdethuong@yahoo.com.vn)

 

Điều này là không thể, ứng với mỗi khối thi thí sinh chỉ có thể dự thi một trường ĐH. Thí sinh chỉ có thể thi hai trường nếu là một trường ĐH và một trường CĐ do hai kì thì này nằm ở hai đợt khác nhau.

Thí sinh đăng ký dự thi vào trường nào thì chỉ được xét tuyển NV1 vào trường đó (trừ những thí sinh ĐKDT dự thi nhờ để xét tuyển NV1 vào các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi).

Trong quá trình điền phiếu trắc nghiệm môn Lí trong kì thi Tuyển sinh đại học năm 2010, số báo danh của em la 009416 nhưng trong quá trình tô bằng bút chì em đã tô thiếu mất 2 chữ số 0 trong phần đầu số báo danh mà chỉ tô 4 chữ số cuối, mặc dù trong phần ghi bằng bút mực phía trên em vẫn ghi đầy đủ 6 chữ số là 009416. Em xin hỏi là bài thi của em có bị làm sao không? Có coi như bị vi phạm quy chế thi không? có được chấm điểm không? (hoangdam.nuce@gmail.com)

Em không cần lo lắng, đối với bài thi trắc nghiệm thì không có khái niệm đánh dấu bài vì quá trình chấm do máy thực hiện. Thông thường bài thi trắc nghiệm không được chấm là do lỗi kỹ thuật mà thôi.

Đối với lỗi của em thì không khó để phát hiện ra, việc thiếu thông tin trên phiếu trả lời sẽ làm máy không chấm được. Đối với những trường hợp như vậy thì bài thi sẽ được rút ra chỉnh sửa lại cho đầy đủ thông số sau đó đưa vào máy chấm tiếp. Quá trình rút ra chỉnh sửa sẽ có sự giám sát nghiêm ngặt của Hội đồng chấm thi và lực lượng an ninh.

Ban tư vấn tuyển sinh

 
Quảng cáo
Quảng cáo