Online 1095 | Hướng dẫn | Đăng nhập |
TT THAM VẤN – THỰC HÀNH CTXH (ĐH KHXH & NV TP.HCM)
Địa chỉ: Phòng C003 Bis, Đại học KHXH & NV Số 10 – 12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: 08.3910 4544
Chương trình tập huấn : CHÍNH SÁCH XÃ HỘI TRONG NGÀNH CÔNG TÁC XÃ HỘI
Ngày đăng: 04/04/2012
         
In bài In Khóa Học  Đăng ký
- Ngày khai giảng: 25/05/2012 - Khu vực: Toàn Quốc
- Nhóm: Quản lý điều hành - Bằng cấp: Chứng chỉ

TRUNG TÂM THAM VẤN –THỰC HÀNH CÔNG TÁC XÃ HỘI (CCSWP)

Trường đại học Khoa Học Xã hội và Nhân văn

P.C003, 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP. Hồ Chí Minh.

ĐT: (08). 39104544, DĐ: 0985 496 791

 Email: thamvan.xhnv@gmail.com; Website: www.hcmussh.edu.vn

 

CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN

CHÍNH SÁCH XÃ HỘI TRONG NGÀNH CÔNG TÁC XÃ HỘI: THIẾT KẾ CHƯƠNG TRÌNH DẠY VÀ KỸ NĂNG TRUYỀN ĐẠT

 

Tên khóa học: CHÍNH SÁCH XÃ HỘI TRONG NGÀNH CÔNG TÁC XÃ HỘI: THIẾT KẾ CHƯƠNG TRÌNH DẠY VÀ KỸ NĂNG TRUYỀN ĐẠT

Giảng viên: GS.TS. Mary Collins.

Trợ giảng: Ths. Bùi Thị Thanh Tuyền, Ths. Nguyễn Thị Ngọc Diệp

Thời lượng học:

2 ngày (mỗi ngày 8 tiếng)

Thời gian học: từ 8h00 đến 17h00 ngày 25 và 26 tháng 05 năm 2012

Kết quả mong đợi:

Sau khi tham dự khóa học, học viên sẽ có thể:

 1. Hiểu được mối liên hệ giữa chính sách xã hội với các khía cạnh khác của việc thực hành công tác xã hội cũng như giảng dạy môn Công tác xã hội.
 2. Soạn đề cương cho các lớp Chính sách xã hội.
 3. Phát triển kỹ năng dẫn dắt hoạt động thảo luận nhóm, bao gồm chiến lược khuyến khích sự tham gia của các thành viên ít nói và hạn chế số lần phát biểu của các thành viên nói quá nhiều.
 4. Xây dựng một hệ thống các bài tập tại lớp giúp sinh viên nắm vững các vấn đề về chính sách xã hội.
 5. Hiểu được những tác động của quá trình toàn cầu hóa lên chính sách xã hội và việc giảng dạy môn học này.

Đối tượng tham gia: Dành cho những giảng viên đại học mới hiện được phân công (hay sẽ được phân công) giảng dạy các môn học liên quan đến chính sách xã hội. Trọng tâm của khóa học này là giảng dạy môn Chính sách xã hội. Tuy nhiên, kiến thức học được từ khóa học cũng có thể áp dụng cho việc giảng dạy nói chung. Vì vậy, giảng viên phụ trách các môn học khác cũng sẽ thấy khóa học này có ích cho sự nghiệp giảng dạy của mình.

Yêu cầu: Giảng viên các trường đại học có liên quan đến chính sách xã hội (Công tác xã hội, Xã hội học,…) hoặc những giảng viên có quan tâm đến giảng dạy nói chung.

Đặc điểm: Công tác xã hội là một lĩnh vực đang phát triển nhưng vẫn còn tương đối mới mẻ tại Việt Nam. Khoa Công tác xã hội tại các trường đại học đang phát triển nhanh chóng và luôn đổi mới chương trình giảng dạy nhằm đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Chính sách xã hội là một học phần quan trọng trong chương trình học của ngành Công tác xã hội. Để làm việc hiệu quả với khách hàng, các nhân viên công tác xã hội cần phải nắm vững những chính sách xã hội có ảnh hưởng đến khách hàng của họ.  Tuy nhiên, so sánh với những học phần khác, có thể thấy rằng nhiều giảng viên vẫn còn khá xa lạ với nội dung của học phần Chính sách xã hội. Tuy phần lớn nội dung của học phần Chính sách xã hội phải bám sát ngữ cảnh của một quốc gia nhưng các quan điểm chủ đạo, các khái niệm căn bản và kỹ năng giảng dạy thì tương tự nhau ở nhiều nước. Chính vì vậy, khóa học này được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các giảng viên dạy học phần Công tác xã hội tại bộ môn và khoa Công tác xã hội các trường đại học.

Bằng phương pháp trình bày sư phạm, khóa học này sẽ giúp xác định các bước căn bản của việc soạn đề cương. Các hoạt động trong nhóm nhỏ cho phép học viên đưa các bước đó vào ngữ cảnh của xã hội Việt Nam. Hoạt động sắm vai tạo điều kiện cho học viên thực hành hướng dẫn sinh viên thảo luận nội dung các chính sách. Những hoạt động này gồm có xử lý các tình huống nảy sinh trong lớp học: sinh viên phát biểu liên tục, sinh viên quá ít nói, sinh viên không chuẩn bị bài trước khi đến lớp… Học viên sẽ thực hành thiết kế các loại bài tập cũng cố kiến thức về các chính sách.

Nội dung của các chính sách xã hội liên quan đến các vấn đề như chính sách bảo trợ xã hội, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, dạy nghề…sẽ được sử dụng làm ví dụ minh họa cho các khái niệm vừa được học.

Nội dung:

 1. Sử dụng nguyên tắc làm việc nhóm trong lớp học .
 2. Các bước căn bản của việc soạn đề cương: (a) Mô tả các chương trình xã hội, (b) Lịch sử của chính sách, (c) Các lý thuyết khoa học xã hội (Xã hội học, Chính trị học, Kinh tế học) và những đóng góp cho chính sách xã hội, (d) Liên hệ với việc thực hành công tác xã hội.
 3. Những kỹ năng giảng dạy chủ đạo: thuyết trình/thảo luận, làm việc trong nhóm lớn và nhóm nhỏ, sắm vai và các bài tập thực nghiệm khác.
 4. Những thách thức của việc giảng dạy chính sách xã hội .
 5. Các dạng bài tập cũng cố kiến thức cho sinh viên .
 6. Kết hợp chính sách và nghiên cứu với những phần khác của chương trình Công tác xã hội (hành vi con người, can thiệp lâm sàng, can thiệp vĩ mô); mối liên hệ giữa chương trình học với chương trình thực tập.
 7. Chính sách xã hội trong bối cảnh toàn cầu và ảnh hưởng của nó trên việc thực hành công tác xã hội.

Học phí : 800.000 đồng / học viên

THÔNG TIN VỀ GIẢNG VIÊN

GS.TS. Mary Collins là giáo sư của trường công tác xã hội, Đại học Boston, bang Massachusetts, Hoa Kỳ. Hiện nay, cô đang là giảng viên của chương trình Fulbright và giảng dạy tại Bộ môn Công tác xã hội, Đại học khoa học xã hội và nhân văn, TP.HCM.

GS.TS. Mary Collins tốt nghiệp cử nhân khoa học chuyên ngành công bằng cho tội phạm tại Đại học Illionois tại thành phố Chicago năm 1983. Năm 1988, cô tốt nghiệp thạc sỹ ngành Quản trị và chính sách xã hội cho trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình tại Đại học Chicago. Năm 1994, cô nhận bằng tiến sỹ của trường Quản lý dịch vụ xã hội, Đại học Chicago. Từ đó đến nay, giáo sư đã có kinh nghiệm giảng dạy hơn 17 năm ở bậc đại học và sau đại học tại Đại học Boston, Hoa Kỳ. Ngoài việc giảng dạy, GS.TS. Collins đã giữ nhiều chức vụ khác nhau tại trường đại học và các cơ sở xã hội như: chuyên viên tư vấn và lượng giá chương trình, chuyên viên viết đề xuất dự án, thanh tra độc lập, nhân viên chăm sóc trẻ em, v.v.

Ngoài ra, GS.TS. Collins đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu và lượng giá trong lĩnh vực công tác xã hội, đặc biệt là chính sách an sinh nhi đồng. Giáo sư đã có hơn 50 bài báo được xuất bản trong các tạp chí khoa học về công tác xã hội danh tiếng của Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, giáo sư cũng tham gia viết rất nhiều quyển sách về công tác xã hội và được mời viết lời phê bình cho các bài báo đăng trên các tạp chí và các sách trong lĩnh vực công tác xã hội. Thêm vào đó, giáo sư Collins đã tham gia viết bài cho kỷ yếu và trình bày tham luận tại rất nhiều hội thảo khoa học trong và ngoài nước. Ngoài ra, GS.TS. Collins cũng tham gia vào hội đồng thẩm định luận văn tốt nghiệp ở bậc tiến sỹ của Đại học Boston từ năm 2002 đến nay. Giáo sư còn tham gia kiểm huấn việc giảng dạy các học phần về chương trình và  chính sách an sinh nhi đồng cho các giảng viên mới vào nghề.

Bên cạnh công việc giảng dạy và nghiên cứu, GS.TS. Collins cũng đã có rất nhiều đóng góp to lớn cho cộng đồng. Giáo sư tham gia vào các ủy ban hành chính của Đại học Boston và xét duyệt các bản đề xuất xin tài trợ cho các dự án. Hơn nữa, giáo sư cũng là thành viên của các ủy ban, hội đồng, và các hiệp hội công tác xã hội chuyên nghiệp như: Hội đồng đào tạo CTXH, Hiệp hội quản trị và phân tích chính sách công, Hội CTXH và nghiên cứu, Hội đồng sức khỏe thanh thiếu niên, Hội đồng tư vấn nghiên cứu, ... Ngoài ra, giáo sư đã tập huấn và giảng dạy cho nhiều NVXH trong cộng đồng.

Với những cống hiến hết mình cho ngành CTXH, GS.TS. Mary Collins đã vinh dự được nhận rất nhiều giải thưởng về xuất sắc trong nghiên cứu, xuất bản, và giảng dạy tại Hoa Kỳ.

Với những bề dày thành tích, kiến thức uyên thâm, cộng với kinh nghiệm giảng dạy trong nhiều năm, chắc chắn GS.TS. Collins sẽ đem đến cho học viên những kiến thức thiết thực và cần thiết trong việc điều động nhóm.


Đăng ký
| (Lượt xem: 2253)


- Địa chỉ: Phòng C003 Bis, Đại học KHXH & NV Số 10 – 12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, Tp.HCM
- Tỉnh/TP: TP Hồ Chí Minh
- Tel: 08.3910 4544
- Email: thamvan.xhnv@gmail.com
- Website: ttthamvan.hcmussh.edu.vn